Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

 

Mùa mưa mang lại thời tiết mát mẻ, dễ chịu sau những tháng nắng oi ả. Tuy nhiên với một đất nước nằm trong khu vực chịu khí hậu nhiệt đới gió mùa, là điều kiện thuận lợi cho những loại dịch bệnh sinh sôi hoành hành như sốt xuất huyết.

Khi xảy ra sốt xuất huyết, bệnh nhân và người nhà cần phải theo dõi sát sao bởi biến chứng xảy ra thường rất khó lường, và rất nặng nề: sốc cơ thể do thất thoát huyết tương, suy gan, suy thận, xuất huyết não, viêm cơ tim, suy tim...

Có tổng cộng 4 tuýp sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, khiến cho người đã từng bị sốt xuất huyết tuýp này vẫn có thể tái bệnh với các tuýp khác. Muỗi vằn chính là trung gian truyền bệnh, loài muỗi này thường đẻ trứng ở những nơi ít ngờ nhất như ao tù, nước đọng, đất ẩm ban công, ống bơ, lon nhựa đọng nước cũ, máng xối, và chích người vào buổi sáng hay chạng vạng tối.

Dấu hiệu, diễn tiến bệnh sốt xuất huyết

Diễn tiến lâm sàng đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết như sau:

  • Đầu tiên là sốt cao đột ngột và kéo dài liên tục từ 2-7 ngày. Kèm theo đó là các triệu chứng đau đầu, nhức mỏi cơ khớp, nhức sau hốc mắt, chán ăn, buồn nôn, sung huyết da, phát ban.

(Nguồn: goitho.com)

  • 3-4 ngày sau khi bệnh khởi phát, các dấu hiệu sốt có thể giảm bớt và thưa hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý đây không phải dấu hiệu của bệnh thuyên giảm, mà phải giám sát chặt chẽ tình trạng người bệnh vì dễ xảy ra sốc, biến chứng xuất huyết, và suy tạng trong thời kì này. Ngày thứ 4 trở đi là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Biến chứng thứ nhất là tình trạng tăng tính thấm thành mạch và cô đặc máu. Bệnh nhân không thể cảm nhận được điều này mà chỉ thể hiện qua xét nghiệm. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ quyết định có cần thiết truyền dịch cho bệnh nhân hay không. Trường hợp thoát mạch quá nhiều có thể dẫn tới dấu hiệu cảnh báo trước sốc như: mệt lả, đau tức vùng gan, buồn nôn, nôn… Ở trẻ nhỏ, triệu chứng có thể thấy là li bì, bứt rứt vật vã, tiểu ít hoặc bỏ bú. Biến chứng thứ hai là xuất huyết do giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có thể chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da…

(Nguồn: Parinya Binsuk)

  • Sang đến ngày thứ 7, nếu không xảy ra biến chứng, người bệnh sẽ hồi phục với các dấu hiệu: ửng đỏ kèm ngứa da vùng chân tay, cảm thấy khỏe hơn, ăn uống tốt và tiểu nhiều.

Để đảm bảo an tâm sức khỏe cho bạn và người thân yêu, hãy dành nhiều thời gian hơn cho sức khỏe ngay từ bây giờ với các gói bảo hiểm nhân thọ của Dai-ichi Việt Nam. Liên hệ đại lý, cơ sở Dai-ichi gần nhất để được tư vấn, chia sẻ về những lo lắng của bạn.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt

(Còn tiếp)