Các phương pháp điều trị ung thư (kì 1)

 

Nếu phát hiện có dấu hiệu ung thư, bạn hẳn có rất nhiều thắc mắc. Bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp điều trị, và bạn quan ngại những  tác động mà liệu pháp mang lại. Dựa trên loại ung thư, vị trí ung thư, và giai đoạn ung thư, bạn và bác sĩ sẽ quyết định liệu pháp điều trị phù hợp. Có các loại hình điều trị hiệu quả cho nhiều loại ung thư như sau.

 

(Nguồn: georgia-medicareplans.com)

 

Hóa trị

Có 2 phương pháp hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư: hóa trị truyền thống, và hóa trị liệu miệng (không kim tiêm).

Hóa trị truyền thống sẽ tiêm thuốc cho bạn qua đường tĩnh mạch. thuốc có thể được tiêm vào cơ, dưới da, hoặc bôi lên da như thuốc mỡ hoặc kem. Tác dụng phụ sẽ khác biệt đối với từng người, bất kể cùng loại ung thư, và phương pháp điều trị như người khác. Các vấn đề thường gặp phải là mệt mỏi, nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc, đau miệng, nhức mỏi. Đôi khi hóa trị có thể dẫn đến những tác dụng phụ lâu dài như thương tổn thần kinh, và vô sinh. Cần trao đổi với bác sĩ điều trị về những rủi ro của phương pháp sẽ chọn và cách hạn chế. Thông thường bạn sẽ được điều trị hóa trị ngoại trú và bạn không lường trước được tác dụng của lần đầu trị liệu như thế nào, vì vậy hãy nhờ người nhà đưa bạn về an toàn.

Hóa trị liệu miệng yêu cầu bệnh nhân sẽ dùng thuốc dưới dạng lỏng, viên nén hoăc viên nang tại nhà. Hiệu quả của thuốc tương tự như những dạng hóa trị khác đối với một vài loại ung thư, tuy nhiên không thuốc hóa trị nào cũng có thể uống được. Một số thuốc không thể hấp thụ qua bao tử, số khác sẽ rất nguy hiểm nếu nuốt phải.  Hóa trị liệu miệng có thể tốn kém hơn phương pháp truyền thống. Mặc dù tác dụng phụ khác nhau, nhưng lại không khác với ảnh hưởng mà hóa trị thông thường mang lại.

Nếu được bác sĩ chỉ định hóa trị liệu miệng, bạn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu thuốc khiến bạn nôn ói.

Xạ trị

Phương pháp này sử dụng các hạt hoặc sóng siêu năng lượng để phá hủy hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư nhằm chặn đứng sự lây lan. Có thể sử dụng phương pháp này độc lập hoặc kết hợp cùng hóa trị. Xạ trị không gây đau đớn, nhưng hậu trị có thể gây đau, nhức, và kích ứng da ở vùng xạ trị. Tác dụng phụ phụ thuộc vào vị trí xạ trị. Ví dụ như xạ trị ở đầu hoặc cổ có thể khiến bạn bị khô miệng.

(Nguồn: National Cancer Institute)

 

Hiểu được những tâm tư, lo lắng, và mong muốn được sẻ chia những gánh lo với cộng đồng, Dai-ichi Life mang đến cho bạn nhiều gói sản phẩm như là một người bạn đồng hành trong suốt quá trình điều trị. Hãy liên hệ với Dai-ichi Life để được chia sẻ, tư vấn, và gắn bó dài lâu.

Bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào cũng cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bệnh nhân và thầy thuốc để có thể chọn lựa phương pháp tốt nhất và phù hợp nhất cho mỗi người. Tuy nhiên, chi phí điều trị ung thư không hề rẻ. Có một điều mà bạn có thể chuẩn bị là bạn hãy tự tạo cho mình nền tảng tài chính vững chắc để được quyền chọn lựa phương pháp điều trị tốt nhất nếu chẳng may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này.

(còn tiếp kì 2)

Theo WebMD