Cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật

 

Hóc dị vật đường thở là một trong những tình huống cấp cứu nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong mà đa phần nạn nhân là trẻ em. Sau 9 tháng tuổi, trẻ biết bò và có thể sử dụng ngón tay linh hoạt để cầm, nắm. Trong giai đoạn bắt đầu khám phá thế giới xung quanh này của trẻ, nếu không được theo sát, bé có thể bị các tai nạn như té ngã, tổn thương gây ra bởi các vật sắc nhọn hay nuốt phải dị vật…

Khi gặp tình huống, cần bình tĩnh nhận định xem nạn nhân có tắc nghẽn đường thở hoàn toàn không, nếu nạn nhân vẫn còn khóc, la hoặc nói được, sắc da hồng hào thì giữ tư thế ngồi, nhanh chóng đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Trong trường hợp đường thở bị tắc nghẽn hoàn toàn: trẻ đang chơi hoặc đang ăn thì đột ngột ho sặc sụa, khó thở, tím tái môi và đầu ngón, người lớn thì vẻ hốt hoảng, mặt đỏ bừng, hai tay ôm cổ họng, nhanh chóng nhờ người gọi cấp cứu và tiến hành thủ thuật như sau:

1. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi: dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

(Nguồn: baomoi.com)

  • Giữ trẻ dọc theo cánh tay với tư thế đầu thấp và dùng gót bàn tay vỗ mạnh lên vùng giữa 2 xương bả vai của bé 5 lần liên tiếp, động tác nhanh, dứt khoát.
  • Sau đó lật bé lại xem bé đã thở được chưa, có hồng hào không, kiểm tra khoang miệng nếu có dị vật thì lấy ra.
  • Trường hợp vẫn chưa hiệu quả thì vẫn tư thế đầu thấp, dùng đầu ngón giữa và ngón trỏ ấn vào giữa ngực bé (điểm giao của đường nối 2 vú và xương ức) 5 lần.
  • Kiểm tra xem bé đã thở được chưa, nếu chưa thì lặp lại trong lúc chờ xe cấp cứu đến.

2. Đối với trẻ lớn hoặc người lớn: các bước thực hiện thủ thuật Heimlich như sau

(Nguồn: ift.edu.mo)

  • Người thực hiện đứng phía sau, cho nạn nhân đứng nghiêng đầu về phía trước
  • Nắm bàn tay thuận lại, đặt dưới mũi xương ức, tay kia vòng quanh nạn nhân, ôm chặt tay kia.
  • Giật mạnh nắm tay từ trước ra sau và hướng từ dưới lên 5 lần, động tác nhanh, dứt khoát.
  • Lặp lại 5-10 lần đến khi dị vật được đẩy lên họng và nạn nhân có thể ho hoặc tống ra ngoài.

  Trước khi chưa thực hiện thủ thuật, cần lưu ý không được dùng tay móc vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn trừ trường hợp có thể thấy được dị vật trong khoang miệng.

Để phòng tránh trường hợp hóc dị vật hoặc sặc chất lỏng cần lưu ý:

 • Không cho trẻ ôm bình bú khi đang nằm, tránh ép ăn hay dỗ bé khóc bằng cách nhét bình sữa vào miệng
 • Quan tâm theo sát bé, không cho bé dưới 4 tuổi chơi các vật như hạt cườm, bi…
 • Tránh cho bé nhỏ ăn các loại hạt; thực phẩm có xương, vỏ cứng như cá, cua, tôm hay trái cây có hạt phải được kiểm tra loại bỏ xương, vỏ cứng…

Chăm sóc sức khỏe, đảm bảo tương lai luôn là mối lo của các bậc cha mẹ. Mong muốn cho con có sức khỏe tốt, tương lai vững vàng bắt nguồn từ sự chuẩn bị chu đáo hôm nay. Cùng Dai-ichi Life Việt Nam nâng bước cho bé từ bây giờ!

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt