Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà

 

Thực phẩm bẩn nhiễm độc tố, vi sinh, biến chất ôi thiu… là nguyên nhân chủ yếu khiến người dùng rơi vào tình trạng ngộ độc thực phẩm ở mức độ khác nhau, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Xử lý ban đầu khi bị ngộ độc thực phẩm là việc cấp bách cần làm để giảm thiểu rủi ro cho nạn nhân.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

  • Thực phẩm bị nhiễm siêu vi, ký sinh trùng, vi khuẩn do vận chuyển, bảo quản kém.
  • Thực phẩm chứa phụ gia có mầm độc tố như chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
  • Thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả… tiềm ẩn nguy cơ chứa độc tố tự nhiên hoặc nhiễm từ môi trường xung quanh.

Các dạng ngộ độc

  • Ngộ độc cấp tính là dạng phát tác ngay sau khi ăn, biểu hiện bên ngoài là mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài… Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
  • Ngộ độc mãn tính là dạng tích tụ trong bộ phận cơ thể, không có dấu hiệu rõ ràng hay phát tác sau khi ăn. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng quá trình trao đổi chất, gây ung thư, và các bệnh nguy hiểm khác.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn Thực phẩm chia sẻ:

  • Thực phẩm biến chất sẽ gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn từng cơn, có khi kèm triệu chứng tiết nước bọt, đau đầu, choáng váng, ngứa họng, nổi mề đay, co giật, phát tác từ 2 – 4 giờ sau khi ăn.

  • Thực phẩm nhiễm hóa chất sẽ có triệu chứng chủ yếu là hội chứng thần kinh kéo dài từ vài phút đến vài giờ.
  • Thực phẩm nhiễm vi sinh có biểu hiện chủ yếu là đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy xuất hiện trong thời gian từ 6 – 48 giờ.

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nếu các biểu hiện ngộ độc phát tác trong 6 tiếng đầu thì cần sơ cứu cho người ngộ độc nôn hết thức ăn đã dùng.

Uống nước muối (2 muỗng canh muối pha 1 tách nước ấm), uống nước mùn thớt,  hoặc uống đầy nước để kích nôn.

Đối với trẻ em, cần lưu ý móc họng trẻ tránh gây xây xát họng trẻ. Phải để trẻ nằm thấp, nghiêng đầu sang bên rồi móc họng để trẻ nôn. Không để trẻ nôn ngửa vì có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi, và dẫn đến tử vong. Móc sạch thức ăn trẻ nôn, rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

Trường hợp nạn nhân có biểu hiện hôn mê, co giật, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được bác sĩ cấp cứu, điều trị phù hợp, kịp thời.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

  • Không sử dụng thức ăn có mùi lạ.
  • Không nên sử dụng thức ăn để tủ lạnh quá 1-2 ngày vì vi khuẩn có thể sản sinh trong thức ăn.
  • Không ăn bơ, sữa, hay sản phẩm từ sữa để quá lâu.
  • Không ăn thịt, cá ươn.
  • Không ăn đồ hộp đóng gói, phải nấu chín kỹ thức ăn hộp trước khi dùng.
  • Nên dùng thịt cá tươi, sống, rau quả tươi, trứng còn nguyên vẹn, không nứt vỏ.
  • Bảo quản thịt cá tươi trong bao sạch ở ngăn đá tủ lạnh. Ăn đến đâu, rã đông đến đó.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người thân yêu, hãy dành nhiều thời gian hơn cho sức khỏe ngay từ bây giờ .Ngày nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, các bệnh hiểm nghèo như: ung thư, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp… sẽ có nhiều khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Một nguồn tài chính ổn định và tức thời trong giai đoạn này sẽ là một trong những điều kiện cần thiết để đảm bảo sự thành công của việc chăm sóc và điều trị, giúp người bệnh trở lại cuộc sống thường nhật vui khỏe và hạnh phúc.
     
An Tâm Sức Khỏe – một sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo sẽ mang đến cho bạn sự an bình trong cuộc sống với sự hỗ trợ tài chính kịp thời để chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo không mong đợi bất ngờ ập đến.

An Tâm Sức Khỏe – một cứu cánh giúp người bệnh an tâm điều trị mà không phải lo lắng về gánh nặng kinh tế cho người thân. 

(Tổng hợp từ ytehagiang, phununet, dantri)