Các triệu chứng, dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư

 

Hầu hết các bệnh ung thư thường không có dấu hiệu, hoặc dấu hiệu không rõ ràng và giống các bệnh lý khác. Tuy vậy triệu chứng ung thư khác các bệnh lý khác ở chỗ:  không rõ nguyên nhân, cơ thể không đáp ứng kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị thông thường khác, có xu hướng kéo dài và ngày càng nặng.

(Nguồn: alobacsi.com)

Hiện nay tỷ lệ bệnh ung thư ngày càng gia tăng, xin gửi đến các bạn bảng tóm tắt những triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất giúp tự nhận biết để kiểm tra nguy cơ mắc ung thư của bản thân:

 • Sụt cân không rõ nguyên: sụt 10% khối lượng cơ thể trong 3 tháng, từ 4-5 kg) mà không áp dụng phương pháp giảm cân nào.
 • Sốt thường xuyên hoặc nhiễm trùng: bệnh bạch cầu khiến người bệnh dễ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức, nhiễm trùng, và triệu chứng giống cảm cúm.
 • Mệt mỏi, suy nhược kéo dài: nếu ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý mà vẫn cảm thấy mệt mỏi thì bạn nên gặp bác sĩ.
 • Ho kéo dài, khó thở, ho ra máu, đau tức ngực: ho khàn kéo dài hơn sáu tuần là dấu hiệu của ung thư thanh quản, tuyến giáp, thực quản hoặc phổi. Ho kéo dài kèm theo là đau ngực, ho ra máu… có thể là dấu hiệu ung thư phổi.
 • Nuốt nghẹn, khó nuốt tăng dần: bắt đầu dấu hiệu nuốt khó và ngày càng trầm trọng là dấu hiệu chung của ung thư thanh quản và thực quản.
 • Đau thượng vị, ợ hơi, ợ nóng mãn tính: đầy bụng sau khi ăn hoặc đau dạ dày không rõ nguyên nhân cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày.
 • Đầy hơi, đau bụng dưới không liên quan đến chu kì kinh nguyệt: đầy hơi là hiện tượng bình thường đối với phụ nữ, tuy nhiên, nếu hiện tượng kéo dài 1-2 tuần mà không khỏi thì bạn nên đi khám phụ khoa. Có thể đây là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.
 • Tiêu chảy, xen kẽ táo bón kéo dài: có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.
 • Xuất hiện các u, cục bất thường: nếu u, cục xuất hiện ở những bộ phận như cổ, bụng, vú, tinh hoàn, nách, bẹn, hoặc các bộ phận khác cũng cần được kiểm tra kịp thời.
 • Các thay đổi trên da, móng tay, hoặc xuất hiện nốt ruồi: nếu xuất hiện nốt ruồi bất thường, da hay viêm loét, dễ chảy máu, hoặc móng tay chân xuất hiện sọc, đốm nâu hoặc đen thì có thể là ung thư da.
 • Chảy máu bất thường: đi tiểu ra máu có thể liên quan ung thư bàng quang, ung thư thận, đi ngoài ra máu có thể là ung thư đại trực tràng, chảy máu âm đạo (ngoài kì kinh) có thể là triệu chứng ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, nôn (ói) ra máu dễ liên quan đến dạ dày, thực quản, hoặc ung thư phổi.

(Nguồn: VnExpress)

Phát hiện sớm bệnh ung thư giúp điều trị dễ dàng, hạn chế xâm lấn, cơ hội thành công hơn 90% nên khi có các triệu chứng bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu để phát hiện bệnh sớm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, cũng như an tâm dự liệu về mọi mặt là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Dai-ichi mang đến cho bạn nhiều gói sản phẩm bảo hiểm đảm bảo như một sự cam kết niềm tin cho bạn và những người thân yêu. Hãy liên hệ cơ sở, đại lý Dai-ichi Life Việt Nam gần nhất để được chia sẻ, tư vấn và đồng hành cho từng giai đoạn cuộc đời.

Theo Bác sĩ Phạm Trần Thanh Vi