KHI NÀO NÊN NỘP HỒ SƠ DU HỌC CÁC NƯỚC?

 

Thời khóa biểu học tập của mỗi quốc gia khác nhau khá nhiều tùy thuộc vào mùa khai giảng, tựu trường, và các kỳ nghỉ lễ.  Vì vậy thời điểm để nộp hồ sơ nhập học ở mỗi quốc gia là khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều loại giấy tờ, chứng nhận cần một khoảng thời gian dài để chuẩn bị. Thư giới thiệu cần phải được trau chuốt, chắt lọc ý tưởng và cần được đọc rà soát để có thể vừa súc tích vừa truyền tải được trọng điểm đến trường mà bạn đang xin học. Chứng chỉ IELTS cũng là một loại chứng chỉ mà trường sẽ yêu cầu bạn có đủ trình độ theo học chương trình, và để đạt được số điểm yêu cầu, bạn cũng cần phải dành thời gian ôn luyện thật kĩ từ trước.

Thời điểm nộp hồ sơ càng gần kề, càng có nhiều sai sót và nguy cơ khâu chuẩn bị gặp vấn đề càng cao. Tuy nhiên, một khi bạn đã nhận được thư mời nhập học, các trường đại học phía bên kia sẽ cố gắng tạo điều kiện cho bạn nhập học càng sớm càng tốt hoặc bảo lưu hồ sơ học của bạn nếu bạn còn vấn đề cá nhân cần thu xếp. Vì vậy cần vạch rõ những mốc công việc cần làm để tránh trễ tiến độ và mất suất du học.

 

Mỹ

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng hay phân viện ở Mỹ sử dụng TOEFL và IELTS như một chứng chỉ đảm bảo sinh viên quốc tế có thể bắt kịp chương trình giảng dạy mà không gặp phải rào cản ngôn ngữ quá lớn. Du học sinh nên chú ý có được chứng chỉ ngoại ngữ này một năm trước ngày nhập học, thường là tháng 7-8.

Đối với học kì mùa thu, học kì các trường thường sẽ khai giảng vào tầm cuối tháng 8 – đầu tháng 9, thời điểm các trường tốp đầu bắt đầu nhận hồ sơ sẽ rơi vào tháng 10 – 11 năm trước. Các trường khác sẽ thong thả hơn với thời hạn kéo dài đến tháng 1 – tháng 3. Tuy nhiên, một số trường có chính sách tuyển sinh cuốn chiếu “rolling” với tiêu chí gửi đơn sớm sẽ có phản hồi sớm, và ngược lại, không có bất kì thời hạn nào. 

Một điểm cần chú ý là một năm sẽ có các học kì thu, đông, xuân với thời gian khai giảng lần lượt là tháng 8-9, tháng 1-2, tháng 4-5. Nếu bạn lỡ kì khai giảng chính của các trường tốp đầu, thì cũng đừng quá lo lắng vì bạn có thể thử nộp sang các trường khác vì họ khai giảng nhiều đợt quanh năm.

(Nguồn: unsplash.com)

Canada

Thời gian nộp hồ sơ vào các trường Canada kéo dài từ 8 – 12 tháng. Các trường sẽ khai giảng vào 2 học kì chính là tháng 9 và tháng 1. Các trường sẽ có yêu cầu tuyển sinh đầu vào và giấy tờ bắt buộc tương đối khác nhau nên bạn cần lưu ý chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ theo như trường quy định.

Kể từ thời điểm có thư nhập học của trường, bạn cần nhanh chóng xin giấy phép du học (study permit). Bộ hồ sơ gửi  chính phủ Canada bao gồm 1 bản sao thư chấp nhận học, 1 bản sao giấy khám sức khỏe, bằng chứng Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC) vào khoảng $10,000, bằng chứng đã thanh toán học phí năm đầu, và bằng chứng từng tốt nghiệp phổ thông Canada hoặc chứng chỉ ngôn ngữ IELTS 6.0 cho tiếng Anh hoặc Niveaux de compétence linguistique canadiens 7.0 cho tiếng Pháp.

(Nguồn: pixabay.com)

Trong bất cứ trường hợp bạn lỡ hạn nộp hồ sơ, đừng ngần ngại gửi thư cho trường đại học để xin được tư vấn, hướng dẫn. Các trường chắc chắn sẽ sẵn lòng tìm hướng giải quyết để đón nhận các sinh viên quốc tế. Giai đoạn chuẩn bị nộp hồ sơ du học là một chặng đường dài, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong khâu hồ sơ, vậy nên đừng lo lắng, hãy cùng Dai-ichi lên kế hoạch ngay từ bây giờ vì một ước mơ học vấn không xa.