BÍ QUYẾT XIN HỌC BỔNG

 

Làm sao  để xin được học bổng tốt nhất? Cách nào để săn học bổng đơn giản mà hiệu quả? Các bậc phụ huynh cùng các bạn du học sinh tương lai hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin cần thiết trong bài viết sau đây để có những lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Hãy đi xin học bổng hiệu quả nhất

Là một người săn tìm học bổng, bạn cần phải chủ động trong khâu tìm kiếm. Bên cạnh nguồn thông tin chính thống được các trường đại học đăng trên website của họ, bạn có thể tìm thêm các thông tin về ngành học, yêu cầu tuyển sinh, xếp hạng…

 

Bạn có thể tìm hiểu các chính sách ưu đãi học tập và nghiên cứu của từng nước bởi mỗi quốc gia sẽ có những ưu tiên ngành nghề khác nhau, vì vậy chính phủ sẽ dành nhiều ưu đãi khuyến học cho sinh viên theo ngành đó. Bạn cũng đừng quên các tổ chức hay tập đoàn thường hay dành một khoản ngân sách hàng năm dành cho học sinh nội địa và quốc tế như một hình thức ươm mầm tài năng.

 

 

 

(Nguồn: pixabay.com)

Nếu chưa biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào, Đại sứ quán là một kênh tìm hiểu thông tin chính thống. Đến với website của Đại sứ quán, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về mọi thủ tục, cách thức xin visa… mà không phải tốn phí. Bạn sẽ dễ dàng tìm được trường nào, nước nào cấp nhiều học bổng theo từng ngành học.

Săn tìm học bổng là một quá trình gian nan và có thể tốn nhiều thời gian. Để có được loại học bổng vừa ý đòi hỏi bạn cần phải kiên trì và quyết tâm, chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo.

Chuẩn bị gì cho hồ sơ xin học bổng du học

Sau khi đã tìm hiểu và chọn được học bổng mong muốn, bước tiếp theo là chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ để ứng tuyển cho học bổng đấy. Giữa trăm nghìn bộ hồ sơ xin học bổng, bộ hồ sơ có điểm nhấn, điểm khác biệt để bộc lộ năng lực của ứng viên sẽ quyết định phần lớn khả năng nhận học bổng của bạn. Một bộ hồ sơ chuẩn bị kỹ lưỡng nên bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm cấp trung học phổ thông, đại học; 

(Nguồn: pixabay.com)

  • Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL, IELTS)

(Nguồn: pixabay.com)

  • Sơ yếu lý lịch (Resume/CV): bạn có thể thỏa sức thiết kế sơ yếu lý lịch theo ý bạn một cách nổi bật và khoa học, đặc biệt nên chú ý đến ngành học của bạn để có thể phần nào thể hiện được sự chuyên nghiệp qua bản sơ yếu lý lịch đó.

(Nguồn: pixabay.com)

  • Mục đích học tập/Bài luận các nhân (Statement of Purpose/Personal Statement): bài luận này không chỉ trình bày được lý do bạn chọn trường/ngành, mà còn phải nêu bật được lý do vì sao trường nên chọn bạn. Thông thường bài luận này dành cho các bạn du học bậc phổ thông hoặc đại học.

(Nguồn: pexels.com)

  • Kế hoạc học tập (Study Plan): tương tự như một Personal Statement, Study Plan dành cho các bạn du học sinh muốn xin học bổng Thạc Sỹ hoặc Tiến Sỹ.

(Nguồn: Photo by Felipe Furtado on Unsplash)

  • Thư giới thiệu (Letter of Recommendation): các chương trình học hỗ trợ học bổng sẽ yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ thầy cô cũ, giảng viên trực tiếp đứng lớp cũ, hoặc sếp, đồng nghiệp (dành cho học bổng Thạc sỹ, tiến sỹ). Bạn nên soạn thảo những ý nào cần đưa vào thư trước với người sẽ viết thư để tôn được giá trị bản thân và đồng nhất với những giấy tờ khác. Sau đó, nhờ họ dùng phong bì riêng của trường, hoặc công ty (nếu có) gửi đến trường. Nếu có thêm con dấu, con mộc của trường, công ty nữa thì rất giá trị.

(Nguồn: pixabay.com)

  • Giải thưởng, bằng khen (Awards/Honors): nên bổ sung các thành tích học tập khác có liên quan vào bộ hồ sơ để nổi bật thành tích của bạn hơn.

(Nguồn: pixabay.com)

  • Hoạt động ngoại khóa (Extracurricular Activities): các trường đại học nước ngoài rất coi trọng những đóng góp của bạn cho xã hội nên nếu bạn là một tình nguyện viên hay tham gia các hoạt động từ thiện thì đây là lúc để bạn thể hiện rồi đấy.

(Nguồn: Photo by Rawpixel on Unsplash)

Tìm hiểu kỹ các thông tin về học bổng là một cách giảm tải gánh nặng tài chính thông minh, bên cạnh đó, các gia đình có thể tham khảo thêm những lợi ích có được từ bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam để chuẩn bị hành trang cho con trước khi du học.