10 ĐIỀU ƯỚC GÌ MÌNH BIẾT TRƯỚC KHI DU HỌC (KÌ 1)

 

Du học là một trong những trải nghiệm thay đổi cuộc sống, mở mang tầm mắt, và bẻ cong tâm trí mà một học sinh có được.

Dẫu sao, khi bắt đầu quá trình du học – từ lúc nghiên cứu khóa học đến đặt vé máy bay, rất khó để hình dung được du học sẽ chông gai đến như thế nào. Những khuôn mặt bừng sáng trên mấy quyển catalogs trong văn phòng tư vấn du học, hình chụp ngày nắng xanh ngời của tụi bạn trước chân tháp Eiffel, hay đứng trên bờ cát trắng biển xanh ở Thái cũng không thể nào kể hết được toàn bộ sự thật.

(Nguồn: pexels.com)

Lauren Salisbury, một du học sinh từ Melbourne, Úc cho hay trải nghiệm du học cá nhân của mỗi người sẽ hoàn toàn khác với mọi sự trù liệu. Trải nghiệm du học thực tế quá khác biệt so với những tháng ngày mộng mơ trong ký túc xá, nhưng không phải trải nghiệm nào cũng tiêu cực.

Sau đây là đôi điều mà Lauren, hiện giờ đã là cựu du học sinh, mong muốn được biết trước khi bắt đầu du học.

1. Bạn sẽ phải tự thân vận động mà học

Đạp xe qua đường phố Amsterdam. Cho voi ăn ở Đông Nam Á. Học lướt sóng ở Úc. Thật vui làm sao khi phần “học” trong du học là phần đầu tiên bị gạt ra khỏi các hoạt động nhàn rỗi buổi chiều.

Quả là không sai khi một vài chương trình học lại dễ hơn các lớp đại học tại quê nhà, mục đích chính của du học chính là đăng kí học tại các phân viện nước ngoài.

(Nguồn: pexels.com)

Sinh sống nơi đất khách vừa vui vừa khác không có nghĩa là bạn sẽ không phải nai lưng cày thi cử hàng giờ, viết luận, hay hoàn tất các dự án nhóm. Du học không hề giống du lịch dài hạn. Bạn sẽ phải cố hết sức đấy.

2. Một học kỳ (nhiều khi) không đủ để bạn thành thạo sinh ngữ thứ hai.

Học một ngôn ngữ mới không khó. Nếu bạn mới tập tành học thứ tiếng mới, có lẽ một học kỳ sẽ không đủ để bạn thành thạo. Sinh sống tại một đất nước mà ngôn ngữ bản địa không phải tiếng Anh cũng không đảm bảo rằng bạn sẽ thạo nó nhanh được.

(Nguồn: pixabay.com)

Nếu muốn nghiêm túc muốn cải thiện kĩ năng ngôn ngữ, bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian quan sát, luyện tập, và mắc lỗi ngay cả trong lớp. Chọn địa điểm đặc biệt có thể sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tập luyện, nhưng cái chính là nỗ lực bản thân.

3. Văn hóa Mỹ ở mọi nơi

Xin thứ lỗi nhưng mà xuất ngoại chẳng hề cứu bạn khỏi giai điều của khúc ca “Just shup up and dance” mọi giây mọi phút. Thực tế là văn hóa Mỹ tràn lan mọi ngóc ngách thế giới, và xuất cảnh không phải là cách thoát ly hiệu quả.

Mình từng được hỏi về chương trình trường học cho dân hippies (còn gọi là trường Đại học California ở Berkeley) trên một chuyến leo núi ở Costa Rica, phim “House of Cards” là series phim truyền hình yêu thích của tụi bạn gốc Úc, và thành phố Madrid dường như bị ám ảnh kỳ lạ với cô ca sĩ Ke$ha dạo gần đây.

(Nguồn: pexels.com)

Văn hóa giải trí Mỹ càng ngày càng lan rộng, nhiều khi bạn đang ở một nước khác, nhưng người dân bạn gặp sẽ lại vẫn truyền tai nhau những sở thích được phát qua những kênh truyền thông đại chúng.

4. Sốc văn hóa là có thật (và sốc như tàu siêu tốc)

Dù cho văn hóa Mỹ được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, sốc văn hóa là điều khó tránh khỏi. Thậm chí nếu bạn sinh sống ở một đất nước có nền văn hóa tương đồng Mỹ hoặc ngôn ngữ bản xứ là tiếng Anh, hầu hết các du học sinh đều ít nhiều bị sốc văn hóa.

Sốc nặng hay nhẹ, dư chấn sẽ qua sau vài tiếng đồng hồ hoặc cả tuần, nhưng trải nghiệm đó mãi theo bạn. Chỉ cần nhớ, những phút thoáng qua này hoàn toàn tự nhiên, và ai cũng trải qua. Những khoảnh khắc khó khăn đó sẽ khiến bạn trân trọng những phút giây hạnh phúc hơn và tự hào “thép đã tôi thế đấy”.

5. Mọi người sẽ có định kiến về bạn.

Người Ý suốt ngày ăn pasta. Ở pháp thì uống rượu sống qua ngày. Cũng như bạn mang sẵn định kiến (có thể đúng hoặc không đúng) về nơi bạn sẽ du học, người dân bạn gặp sẽ có những định kiến (có thể đúng hoặc không đúng) về bạn.

Mình đã từng bắt gặp người khác định kiến về mình như “dân California sống trên biển” hay “người Mỹ ai cũng có súng”. Nhiều định kiến rất ngô nghê, số khác có thể rất đau lòng. Cố gắng đừng để lòng mình bị tổn thương mà hãy biến chúng thành miếng trầu đâu câu chuyện để giải bày văn hóa của bạn với người khác.

Chuẩn bị cho con bạn kiến thức về du học là điều thiết yếu, giúp cho con khỏi phải bỡ ngỡ, thậm chí là sốc văn hóa khi đặt chân đến một đất nước xa lạ. Hành trang du học sẽ vẹn tròn hơn nếu có hợp đồng bảo hiểm chứng minh tài chính vững vàng cho con. Một khởi đầu ổn định hứa hẹn nhiều điều thú vị ở phía trước.

(Nguồn: gooverseas)

(Còn tiếp)