10 ĐÍCH ĐẾN DU HỌC CHI PHÍ PHẢI CHĂNG (PHẦN 1)

 

Khó tin nhưng du học hợp túi tiền là có thật! Một vài đích đến du học tốt thường có học phí thấp hoặc hầu như không tồn tại. Hãy cùng điểm mặt 10 đất nước siêu tiết kiệm cho du học nhé, danh sách không theo thứ tự nào…

  1. Na-Uy

(Nguồn: pexels.com)

Mặc dù hầu hết các nước Bắc Âu khá là hợp túi tiền, Na-Uy được nhiều người tin chọn bởi vì đất nước này miễn phí cho sắc dân, cả trong và ngoài khối EU, đối với các trường đại học công lập, trừ vài nhóm ngành học chuyên biệt. Các nước Bắc Âu nổi tiếng với chất lượng cuộc sống, vẻ đẹp thiên nhiên choáng ngợp, và Na-Uy cũng không là ngoại lệ. Một lý do khác để theo học tại Na-Uy là sự phổ cập của các chương trình giảng dạy bằng Anh ngữ tại mọi cấp học, cộng với một lượng lớn dân bản xứ thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng như các nước Bắc Âu khác, Na-Uy bị dán mác sinh hoạt phí đắt đỏ; bạn sẽ phải cần khoảng NOK 139,680 (xấp xỉ US$17,200) một năm.

  1. Đài Loan

(Nguồn: pexels.com)

Hướng về châu Á, Đài Loan là một trong những đất nước rẻ nhất để du học. Điển hình là trường Đại học Quốc gia Đài Loan National Taiwan University – trường đại học hàng đầu của quốc gia xếp hạng 72 trong bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings 2019 – học phí cho cử nhân từ TW$100,920 (xấp xỉ US$3,300) một năm cho các chương trình giáo dục đại cương đến TW$124,200 (xấp xỉ US$4,050). Đài Loan mang lại hơn 120 khóa học bằng Anh ngữ, tại hơn 40 trường đại học, và Đài Loan cũng là một trong những đích đến để học tiếng Phổ Thông. Đài Loan còn chào gọi với chất lượng cuộc sống tiện nghi chi phí tương đối thấp; chi phí sinh hoạt chỉ tầm TW$88,000 (xấp xỉ US$2,900) một năm.

  1. Đức

(Nguồn: pixabay.com)

Được biết đến là “vùng đất của ý tưởng”, Đức tiếp tục bành trướng dân số với làn sóng du học sinh đổ vào, và không khó hiểu tại sao – đất nước có nhiều đại học danh tiếng, chi phí tương đối thấp, và chất lượng cuộc sống cao. Tất cả các trường đại học công lập miễn học phí cho cấp cử nhân và thạc sĩ, trừ các trường thuộc bang Baden-Württemberg. Sinh viên theo học thạc sĩ mà không hoàn tất bậc học cử nhân tại Đức thông thường sẽ phải trả trước €20,000 (xấp xỉ US$23,450) một năm, nhưng học bổng sẽ phần nào giúp bạn trang trải khoản này. Để trang trải sinh hoạt phí, bạn cần tối thiểu €10,200 (xấp xỉ US$11,950) một năm tùy vào lối sống, địa điểm, và thói quen tiêu dùng. Cũng có kha khá khóa học dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là cấp cử nhân.

  1. Pháp

(Nguồn: pixabay.com)

Học phí tại Pháp đối với du học sinh và học sinh trong nước là như nhau, và trong năm 2019 thì là €170 (xấp xỉ US$200)/năm cho chương trình (cấp bằng) cử nhân, €243 (xấp xỉ US$285) cho chương trình thạc sĩ, và €380 (xấp xỉ US$445) cho chương trình tiến sĩ. Học phí sẽ nhỉnh hơn đối với các cấp grandes écoles và grands établissements, thường là trường tự xét mức học phí riêng. Sinh hoạt phí ngay tại thủ đô Paris tuy cao ngất ngưỡng, nhưng đắt xắt ra miếng – bởi lẽ, Paris được mệnh danh là thành phố sinh viên của thế giới 4 lần liên tiếp (hiện giữ vị trí thứ 5). Nếu bạn chưa thành thạo tiếng Pháp, bạn có thể học bằng tiếng Anh tại Pháp, vì phần lớn các chương trình dạy bằng tiếng Anh cho bậc cao học.

  1. Mexico

(Nguồn: pixabay.com)

Một đất nước ngập tràn văn hóa đặc trưng và thú vị, Mexico là một trong những đất nước Mỹ La-tin được viếng thăm nhiều nhất và có nhiều điểm hấp dẫn học sinh quốc tế. Học phí không cố định, với các trường đại học tư có phần nhỉnh hơn, và trung bình là US$6,300/năm đối với cử nhân quốc tế theo học tại thủ đô Mexico, nằm trong top 100 thành phố trên thế giới cho học sinh. Sinh hoạt phí cũng khá dễ chịu tại Mexico, tổng sinh hoạt phí lên đến khoảng US$9,250 cho mức sống chuẩn tại thủ đô, hoặc tầm US$6,450 khu vực khác. Mặc dù ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Tây Ban Nha, các trường đại học Mexico cũng chiêu sinh các khóa học bằng tiếng Anh nhằm thu hút du học sinh quốc tế.

Để có tài chính vững mạnh, phụ huynh và học sinh cần nghiên cứu kỹ từng loại chi phí, sinh hoạt phí của quốc gia mình nhắm đến. Một hợp đồng bảo hiểm vững vàng chính là khởi đầu trọn vẹn cho hành trình du học hứa hẹn nhiều điều hứng khởi phía trước.

(Dịch từ bài báo 10 of the Most Affordable Places to Study Abroad viết vào 11/2016 và cập nhật vào 7/2018)

(Còn tiếp kì 2)